Chọn khu vực
Miền Bắc
Miền Bắc: 0935.0303.68
Miền Nam: 090.779.6118

Sport House

Tìm hiểu về độ dày khung vợt

Cập nhật : 10:10 - 04/07/2018

Ở các kỳ trước, Tennis House đã có rất nhiều bài viết tìm hiểu về thông số của vợt tennis như về độ cứng, chiều dài vợt, mật độ dây hay độ cân bằng vợt. Hôm nay, Tennis House sẽ giới thiệu tới anh chị em yêu tennis về một chủ đề cũng được khá nhiều người quan tâm khi mua sắm vợt, đó là: Độ dày khung vợt.

 

Dụng cụ tennis: Hỏi&Đáp

 

Jon Levey là người phụ trách chuyên mục Dụng cụ tennis trên tạp trí lớn và uy tín trên thế giới Tennis.com, đồng thời chuyên trả lời các câu hỏi xung quanh chủ đề xoay quanh về vợt tennis tại trang Hỏi&Đáp của tạp chí này.

 

Câu hỏi của một độc giả có tên Ryan gửi tới tạp chí:

 

Tôi quay trở lại chơi tennis sau khi nghỉ thi đấu từ nhiều năm trước. Tôi đang tìm cho mình một cây vợt mới và nhận thấy rằng hiện nay có rất nhiều loại vợt có khung vợt dày hơn và độ dày trên khung thì không đồng nhất như thế hệ vợt mà tôi từng sử dụng. Vậy đâu là lợi ích của việc khung vợt phải có độ dày khác nhau tại các điểm khác nhau so với các dòng vợt có cạp thẳng như tôi đã từng chơi trước đây?

 

Dưới đây là bài trả lời của Jon Levey:

 

Ryan thân mến! Không có công thức nào chắc chắn về công dụng và liệu rằng vợt có dễ chơi hơn khi nói về độ dày khung vợt. Thông thường, các loại vợt có khung dày hơn có xu hướng nhẹ và cứng hơn so với loại khung mỏng, tuy nhiên điều đó không phải lúc nào cũng đúng. Vợt khung dày có khuynh hướng khiến cho lực vào bóng được tốt hơn và tạo vùng sweet spot (điểm vào bóng tối ưu) lớn hơn. Nhược điểm là khung vợt dày thường không có độ cảm nhận và kiểm soát bóng tốt như khung mỏng.

 

Lý do chính khiến khung vợt có độ dày không đồng nhất là để tối ưu uy lực cú đánh khi người chơi có pha bóng tốt và tạo một số trợ giúp khi họ vào bóng không chuẩn. Chẳng hạn, như cây HEAD Graphene Touch Instinct S (ảnh dưới) có độ dày khung lần lượt là 23mm (đỉnh vợt), 26mm (giữa) và 23mm (cổ vợt). Phần khung dày và chắc nhất là ở vùng sweet spot, nơi tạo ra độ ổn định, khả năng tiếp xúc bóng và kiểm soát tốt nhất, giúp bạn có được lợi thế - cú ra vợt dễ dàng khiến bóng đi sâu và găm nặng hơn.

 

 

Tuy nhiên, chúng ta đều biết không phải lúc nào cũng có thể tạo được những pha vào bóng tốt. Cho dù là do áp lực tạo ra từ đối phương, do lỗi của người đánh hay những pha vào bóng không đúng tâm vợt, đều là một phần của trò chơi. Và khi điều đó xảy ra, chẳng hạn khi bóng tiếp xúc ở gần về phía đỉnh vợt, cây vợt sẽ bị rung làm giảm đi độ ổn định và khó kiểm soát bóng. Tuy nhiên, nếu phần đỉnh vợt cũng được làm dày và chắc như ở giữa khung vợt sẽ gây ra nhiều khó khăn hơn để duy trì được tốc độ đầu vợt và căn hướng bóng. Thêm vào đó, cây vợt mà dày ở phần đỉnh vợt sẽ giảm khả năng cơ động, tốc độ vung vợt và có thể cứng hơn, dẫn đến cảm giác khó chịu khi tiếp xúc không tốt. Do đó khung vợt sẽ thường được làm mỏng đi ở khu vực có thể tạo tốc độ vung vợt và tốc độ vào bóng.

 

Dù vậy, khi so sánh với những khung vợt mỏng hơn có thông số độ dày đồng nhất, vợt có khung vợt dày hơn sẽ giúp bạn đánh bóng chắc hơn khi vợt tiếp xúc không đúng điểm sweet spot. Ví dụ, cây vợt Head Graphene Touch Prestige Mid (ảnh dưới) có độ dày cả khung là 20mm. Khi bạn đánh bóng đúng tâm vợt, thì cú đánh rất tuyệt vời, còn khi bạn đánh trượt điểm tâm sẽ khiến độ sâu và tốc độ đường bóng thay đổi rõ rệt. Những người chơi có trình độ cao với những cú vung vợt nhanh muốn có những cảm giác rõ ràng và tin cậy như vậy. Lý do là vì họ có những cú đánh mạnh với độ ổn định cao và không cần thêm lực hỗ trợ từ cây vợt, họ muốn ngay cả khi họ đánh bóng không chuẩn thì bóng vẫn nằm trong sân hơn là bay ra hàng rào. 

 

 

Tuy nhiên, không phải tất cả các khung vợt có độ dày thành vợt khác nhau đều theo công thức mỏng - dày - mỏng như cây Instinct. Ví dụ với cây Volkl V-Sense V1 Pro (ảnh trên) có độ dày 23mm / 20mm / 23mm, nó được thiết kế để có thể kiểm soát vùng sweet spot rất tốt và tạo thêm chút lực khi bạn đánh trượt vùng đó. Dòng Prince Phantom có một khung vợt với độ dày 20mm ở phần đầu vợt và giảm về 16mm từ phần cổ vợt trở xuống. Nhưng đó là một trường hợp đặc biệt về khung vợt mỏng hoàn toàn của thời đại tennis hiện nay (quá ưu tiên độ linh hoạt) và khung vợt này giúp tăng thêm một chút hỗ trợ khi tiếp xúc bóng ở điểm đầu đỉnh vợt (lỗi đánh bóng phổ biến nhất). Tuy nhiên, về tổng thể cấu tạo phổ biến nhất là khung vợt có dộ dày lớn hơn nằm ở giữa.

 

Như bạn đã thấy, để tìm kiếm một khung vợt như ý cần dựa vào mong muốn về lực đánh và cảm nhận khi vợt tiếp xúc bóng của chính bạn. Một khung vợt có thay đổi về độ dày của thành vợt có thể khiến hiệu quả những cú đánh của bạn tăng lên nhiều hơn mà bạn không phải cố gắng quá nhiều, đồng thời giảm thiểu những hiệu ứng tiêu cực khi bạn đánh bóng không tốt. Đó là lý do tại sao những loại khung vợt này được đưa vào sử dụng để cải thiện trận đấu của người chơi. Còn loại khung vợt mỏng và có độ dày nhất quán sẽ mang lại cho bạn cảm nhận rõ rệt, tin cậy hơn về tốc độ và kiểm soát, cũng như cảm giác tốt hơn với quả bóng khi tiếp xúc. Loại vợt khung mỏng này có xu hướng đòi hỏi nhiều hơn về kỹ thuật và lối chơi của người sử dụng phải hoàn thiện hơn.

 

Kết luận của tôi là độ dày của các loại khung vợt hiện nay và trước đây không có gì tốt hơn hay tệ đi, điều quan quan trọng là chúng ta phải nhận ra loại vợt nào giúp mình chơi tốt nhất.

 

Vợt tennis Babolat Pure Drive Lite: Độ dày thành vợt: 23mm / 26mm / 23mm

 

Vợt tennis Head Graphene Touch Speed Lite: Độ dày thành vợt: 25mm / 25mm / 25mm

 

Tennis House đã có nhiều bài đánh giá về các dòng vợt đang bán lẻ hiện nay cũng như các hướng dẫn về thông số vợt, bạn đọc có thể tìm thấy các thông tin hữu ích tại chuyên trang này khi cần mua một cây vợt mới:

 

Đánh giá & Hướng dẫn chọn vợt

 

Nếu bạn muốn trải nghiệm vợt, hãy đến showroom Tennis House để tham khảo và trao đổi thêm với đội ngũ tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm của Tennis House, hoặc liên hệ với số hotline bán hàng 24/7:

Miền Bắc:  0935 0303 68

Miền Nam090 779 6118

Website: www.tennishouse.vn

Facebookhttps://www.facebook.com/tennishouse.vn

 

Lưu ý: Đây là bài viết và sưu tầm của Tennis House, việc sao chép, copy hoặc sử dụng lại dưới bất kỳ hình thức nào phải có sự cho phép của Tennis House dưới dạng văn bản. Xin Cảm Ơn!

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến
Đăng ký nhận tin khuyến mại

Đừng bỏ lỡ các chương trình giảm giá và các sản phẩm mới hấp dẫn!