Chọn khu vực
Miền Bắc
Miền Bắc: 0935.0303.68
Miền Nam: 090.779.6118

Sport House

Tìm hiểu về độ cân bằng vợt tennis

Cập nhật : 23:22 - 03/06/2018

Độ cân bằng của vợt có thể coi là thông số đóng vai trò mấu chốt mỗi khi ta muốn can thiệp lên khung vợt - Độ Vợt hay khi chọn lựa cây vợt phù hợp. Những câu hỏi đặt ra là: Bạn sẽ cần một cây vợt nhẹ đầu (head light) hay nặng đầu (head heavy)? Độ cân bằng sẽ ảnh hưởng tới những cú vung như thế nào? Độ cân bằng vợt khác nhau sẽ mang lại cảm giác khác biệt ra sao khi vợt tiếp xúc bóng?

 

Để trả lời câu hỏi trên, trước tiên chúng ta hãy tìm hiểu qua định nghĩa về điểm cân bằng vợt được tổng hợp từ các nguồn tài liệu uy tín do Tennis House sưu tầm:

 

Độ cân bằng của vợt tennis là sự phân bổ trọng lượng theo chiều dài vợt (từ đỉnh cây vợt tới đáy cán vợt). Để đo được độ cân bằng này chúng ta đặt cây vợt lên một dụng cụ giống như một chiếc đòn cân có tên gọi là balance beam - thanh cân bằng. Nếu như cây vợt có điểm cân bằng gần về phía đỉnh vợt, cây vợt đó được gọi là “nặng đầu” (Head Heavy - HH). Cây vợt mà có điểm cân bằng gần về phía đáy cán vợt được gọi “nhẹ đầu” (Head Light - HL). Những cây vợt có điểm cân bằng nằm ở điểm chính giữa của khung vợt được gọi là “vợt cân bằng” (Evenly Balanced - EB) do trọng lượng cây vợt được phân tán đồng đều về phía đỉnh vợt và đáy cán vợt.

 

Độ cân bằng của một cây vợt sẽ được xác định là HH (Head Heavy – nặng đầu) hoặc HL (Head Light – nhẹ đầu), thậm chí là EB (Evenly Balanced – không nhẹ đầu cũng không nặng đầu) dựa trên mức chênh lệch đo được từ điểm cân bằng của vợt so với điểm chính giữa của cây vợt đó và được quy ước bằng đơn vị điểm (point), 1 điểm hoặc 1 point = 1/8 inch (3.175 mm). Các nhà sản xuất vợt tennis thường xác định điểm chính giữa của vợt bằng cách lấy chiều dài của vợt bằng đơn vị inch hoặc cm rồi chia cho 2, VD: cây vợt có chiều dài 27 inches /  68.58cm sẽ có điểm chính  giữa của cây vợt là 13.5 inches hoặc 34.29 cm. 

 

Để cho dễ hình dung, chúng ta sẽ cùng xem ví dụ sau:

 

 

Vợt Babolat AeroPro Drive GT

Chiều dài vợt = 27 inches ~ 68.58 cm; 

Điểm chính giữa vợt = 27 ÷ 2 = 13.5 inches ~ 34.29cm.

Khi đặt vợt lên dụng cụ balance beam, chúng ta sẽ thấy vợt nằm thăng bằng tại điểm cách đáy vợt có khoảng cách là 13 inches, tương đương 33cm (330mm). 

Có thể ghi điểm cân bằng của cây vợt này là 13 inches hoặc 33 cm (330mm).

Do điểm cân bằng 330mm của cây vợt Babolat AeroPro Drive GT gần về phía cán vợt hơn, cây vợt này được gọi là nhẹ đầu (Head Light).

Nếu muốn biết điểm cân bằng 330mm quy đổi thành bao nhiêu point, chúng ta xác định bằng cách:

- Lấy điểm chính giữa của cây vợt 27 inch này =13.5 inch trừ đi điểm cân bằng sau khi đã đo trên balance beam là 13 inch: 13.5 - 13 = 0.5 inch (1/2 inch).

- Do 1 point bằng 1/8 inch nên có thể xác định cây vợt này là 4 point Head Light hay 4 điểm nhẹ đầu.

 

Lưu ý:

- Độ cân bằng của đa số các cây vợt cho người lớn nằm trong khoảng từ 15 point HL cho tới 15 point HH.

 

- Nếu mọi thông số đều như nhau, một cây vợt nặng đầu hơn sẽ: 

+ Tạo nhiều lực đánh hơn 

+ Ít linh hoạt hơn.

 

- Ngược lại, một cây vợt nhẹ đầu sẽ: 

Trợ lực ít hơn hoặc không trợ lực

Linh hoạt hơn.

 

 

Theo quan điểm của người viết, định nghĩa về điểm cân bằng vợt bên trên là hoàn toàn chính xác bởi vì nó có thể áp dụng vào hầu hết các mẫu vợt tennis hiện tại trên thị trường. Một cây vợt có trọng lượng nặng thì thường nhẹ đầuu để giữ được độ linh hoạt cần thiết (phù hợp cho người chơi chuyên nghiệp hoặc trình độ cao), ví dụ khung vợt Wilson Six One 95 nặng 332gr và có độ cân bằng là 12 point head light khi chưa căng dây. Giả sử cây vợt này có điểm cân bằng nằm ở giữa phần chiều dài vợt (gần như cân bằng) thì sẽ khiến cây vợt rất nặng nề khi vung.

 

 

Các mẫu vợt hiện đại ngày nay cần có một mức trọng lượng  vừa phải, nhẹ đầu và dễ vung, do tốc độ các trận đấu tennis đang ngày càng trở nên nhanh hơn. Đối với các cây vợt có trọng lượng rất nhẹ, nhà sản xuất thường tăng thêm trọng lượng tại phần đầu vợt để cây vợt nặng đầu hơn vì vậy cây vợt sẽ không bị bồng bềnh và không dễ bị xoay trượt khỏi tay quá nhiều khi chạm bóng.

 

Cá nhân người viết thường sử dụng những cây vợt có trọng lượng ở mức trung bình (khoảng tầm 280gr)  trở lên vì muốn “cảm nhận” nhiều hơn khi trái bóng chạm vào mặt vợt và việc giảm bớt tốc độ vung đi một chút cũng giúp kiểm soát được các cú đánh tốt hơn. Bởi vậy, đừng quá ngạc nhiên khi thấy những cây vợt có trọng lượng lên tới trên 300gr vẫn được khá nhiều người chơi chọn lựa (nhất là ở những thị trường người chơi có thể hình, thể lực tốt như Châu Âu, Bắc Mỹ...).

 

Để đo được chính xác độ cân bằng của cây vợt bạn sẽ cần đến một dụng cụ có tên gọi là Balance Beam. Bạn đọc nếu muốn có thể mang vợt của mình tới Cửa hàng Tennis House – 23b Đoàn Thị Điểm, quận Đống Đa, Hà Nội để trải nghiệm, tìm hiểu thêm về cách đo cũng như về độ cân bằng vợt.

 

*** Để mô phỏng trực quan hơn, Tennis House sẽ cập nhật clip hướng dẫn cách đo độ cân bằng tại phần tiếp theo của bài viết này.

 

Dưới đây là bảng đo điểm nhẹ đầu (HL) tương ứng theo chiều dài tiêu chuẩn 27 inches của một cây vợt:

 

Đọc đến đây, theo các bạn thì độ cân bằng nào bạn nghĩ sẽ phù hợp nhất cho mình? Hãy chia sẻ vào phần bình luận dưới bài viết tại ô Facebook comment nhé.

 

Tennis House đã có nhiều bài đánh giá về các dòng vợt đang bán lẻ hiện nay cũng như các hướng dẫn về thông số vợt, bạn đọc có thể tìm thấy các thông tin hữu ích tại chuyên trang này khi cần mua một cây vợt mới:

Đánh giá & Hướng dẫn chọn vợt

Nếu bạn muốn trải nghiệm vợt, hãy đến showroom Tennis House để tham khảo và trao đổi thêm với đội ngũ tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm của Tennis House, hoặc liên hệ với số hotline bán hàng 24/7:

Miền Bắc:  0935 0303 68

Miền Nam090 779 6118

Website: www.tennishouse.vn

Facebookhttps://www.facebook.com/tennishouse.vn

 

Lưu ý: Đây là bài viết và sưu tầm của Tennis House, việc sao chép, copy hoặc sử dụng lại dưới bất kỳ hình thức nào phải có sự cho phép của Tennis House dưới dạng văn bản. Xin Cảm Ơn!

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến
Đăng ký nhận tin khuyến mại

Đừng bỏ lỡ các chương trình giảm giá và các sản phẩm mới hấp dẫn!