Chọn khu vực
Đặt hàng MB: 0935.0303.68
Đặt hàng MN: 090.779.6118

Sport House

So sánh Yonex Ezone 2022 và Ezone 2020 (Từ Sport House)

Cập nhật : 15:44 - 05/05/2022

Quý I năm 2022 Yonex đã cho ra mắt phiên bản mới nhất của Ezone. Shapovalov, tay vợt đang sử dụng dòng vợt Vcore của Yonex cũng đã chuyển sang phiên bản Ezone mới này như báo hiệu cho một bước chuyển mình của Ezone.

Và bài viết này sẽ đưa tới cho người chơi quần vợt cái nhìn rõ hơn về cây vợt Tennis​ Ezone 2022 đã thay đổi thế nào so với phiên bản cũ qua một phiên bản tiêu biểu là vợt Tennis Ezone 98 (305gr) và những người chơi chưa sử dụng dòng Ezone bao giờ sẽ có cảm nhận rõ hơn về cây vợt này.

 

 

Đây là cây vợt có diện tích mặt vợt là 98in, mật độ dây 16x19 với 8 dây dọc nằm ở trục chính cổ vợt, trọng lượng sau khi căng dây khoảng 323g, điểm cân bằng là 6 điểm, trọng lượng vung trung bình là 318 tương đương với phiên bản năm 2022, chỉ số độ cứng RA = 65 điểm lớn hơn so với phiên bản 2020 là 64 điểm. Chiều rộng của mặt vợt lần lượt là 23,5mm và 24,5mm. Chiều rộng cổ vợt là 19,5mmtiết diện khung vợt dày hơn so với phiên bản trước.

Cảm giác và Độ cứng:                    

Mặc dù chỉ số độ cứng của Ezone 98 2022 có cao hơn so với phiên bản 2020, nhưng xét về tổng thể với việc điều chỉnh chiều rộng khung lớn hơn 0,5mm công thêm việc tích hợp thêm vật liệu mới 2G NAMD SPEED

 

 

giúp cây vợt ôm bóng hơn so với phiên bản trước, do đó độ cứng của hai dòng vợt khi đánh thực tế sẽ gần tương đương nhau. Tuy nhiên, với phiên bản 2020 nếu bạn đan vợt với mức cân quá cao có thể dẫn tới cảm giác bị ê phần tay do hiện tượng mặt vợt cứng giống phản gỗ. Còn ở phiên bản Ezone 2022, hiện tượng này đã được cải thiện rõ rệt. Qua một số đánh giá của những tay vợt đã sử dụng phiên bản 2022, họ cảm thấy các vấn đề về cổ tay hay elbow đều có xu hướng ít hơn.

Xét về cảm giác đánh bóng, Ezone 98 2022 hướng đến một cảm giác gần giống với Wilson Blade v8 về sự mềm mại, độ đàn hồi nhưng Ezone 98 2022 có khả năng ôm bóng tốt hơn và thời gian bóng nằm trên mặt vợt lâu hơn.

 

  

Bù lại so với Ezone 2022 thì Blade sẽ có tốc độ bóng nhanh hơn một chút và cảm giác đánh thoát bóng hơn. Các công nghệ giảm rung tích hợp trên mặt vợt Ezone 2022 như Liner Tech hay Aero Shape Design có xu hướng làm giảm thanh khi tiếp xúc bóng, cảm giác đánh bóng sẽ không nổ giống như công nghệ giảm rung countervail của Wilson. Điều này này sẽ tốt nếu người có vấn đề ở cổ tay, bị elbow hay thường xuyên đan vợt với mức cân cao, còn nếu bạn là người ưa thích những tiếng đánh bóng trái phá thì nên cân nhắc.

 

Sức mạnh:

Ezone 98 2022 được các tay vợt đưa ra đánh giá có khác biệt một chút về sức mạnh so với phiên bản trước nhưng gần như rất khó để cảm nhận rõ rệt được. Nếu xét về yếu tố sức mạnh với các dòng vợt thuần tuý về Power như Pure Aero hay Pure Drive thì Ezone 2022 không phải là cây vợt nổi trội về mặt sức mạnh. Với mặt vợt 98 để đạt được lực bóng như mong muốn, người chơi sẽ cần những cú vung vợt đủ nhanh và đủ động tác, còn nếu không thì phiên bản 100in sẽ giúp bạn thực hiện cú đánh dễ hơn.

 

Kiểm soát:

Ezone 98 2022 được Yonex xây dựng như một cây vợt có sức mạnh thiên về mặt kiểm soát. Nếu lối chơi của bạn không đặt nặng về những đường bóng mạnh mà thiên về lối đánh kỹ thuật và kiểm soát từng đường bóng, thì đây sẽ là cây vợt giúp sức rất nhiều cho người chơi ưa thích tấn công với lối đánh điểm và di chuyển nhiều. Nhìn nhận lại phiên bản 2020, mặt vợt của phiên bản 2020 được đánh giá không ổn định trong một vài tình huống, khiến đường bóng thất thường và khó đoán trước. Khuyết điểm này ở phiên bản 2020 có thể khiến người chơi có cảm giác không tin tưởng vào cú đánh và dễ mắc sai lầm. Sang đế​n phiên bản Ezone 98 2022, sự kiểm soát đã được Yonex khắc phục một cách tuyệt vời, việc bóng có thời gian nằm trên mặt vợt lâu hơn giúp các tay vợt cảm nhận dễ hơn và chỉnh hướng hiệu quả.

 

 

 

Thiết kế O.P.S (Oval Pressed Shaft) mang lại cho người chơi khả năng kiểm soát và cảm nhận nhiều hơn, với cùng một mức cân cùng loại dây ở phiên bản mới được các tay vợt đánh giá đem đến khả năng kiểm soát hoàn hảo mà không cần thay đổi nhiều. Tuy nhiên, Ezone 98 2022 có một nhược điểm có thể làm bạn tưởng lầm vào  khả năng  kiểm soát bóng của mình một chút khi đánh lệch tâm vợt:  Cây vợt này khi đánh lệch tâm vẫn cho người chơi cảm giác đánh êm và cảm nhận trên mặt vợt không bị quá khác biệt so với khi đánh đúng điểm ngọt. Chính bởi vậy có thể khiến người chơi không nhận ra mình đang vào bóng sai điểm tối ưu trên mặt vợt.

 

Sự linh hoạt:

Nếu bạn đã trải nghiệm phiên bản 2020 thì ở phiên bản 2022 lần này, Ezone 98 2022 vẫn giữ được sự linh hoạt vốn có của nó, với trọng lượng vung tương đối nhẹ và điểm nhẹ đầu là 6 điểm. Trải nghiệm khi sử dụng Ezone 98 2022 cho thấy tốc độ vung vợt như phiên bản 2020 nhưng có sự ổn định và nhiều xoáy hơn. Sự linh hoạt của Ezone 98 2022 kết hợp với khả năng kiểm soát ấn tượng khiến nó trở thành một cây vợt dễ sử dụng và thích nghi theo lối đánh của người chơi, giúp người chơi không phải thay đổi phong cách làm quen như những dòng vợt khác. Những công nghệ được Yonex đưa vào phiên bản 2022 giúp khung vợt của Ezone dễ dàng biến đổi theo từng đường bóng cho phép người chơi có thêm thời gian điều chỉnh cú đánh vào khoảng thời gian cuối khi tiếp xúc bóng và kiểm soát mặt vợt tự do hơn. Qua đó, đường bóng của người chơi sẽ có sự nhất quán và giúp Ezone 98 2022 trở thành cây vợt giữ được nhịp bóng rất tốt, có thể linh hoạt bao quát toàn sân bóng. Điều này giúp phiên bản 2022 có khả năng thi đấu toàn diện hơn so với phiên bản trước đó.

 

Tạo xoáy:

Khả năng tạo xoáy của Ezone 98 2022 được đánh giá không nổi bật thực sự so với các ưu điểm khác. Thiết kế vợt khiến cho khoảng thời gian mặt vợt miết qua bóng chưa thực sự đủ lâu để tạo ra độ xoáy lớn nhưng về cơ bản vẫn có đủ độ xoáy để giúp người chơi có đường bóng an toàn trong một biên độ nhất định và duy trì sự ổn định. Còn nếu bạn cần những cú xoáy cồng,  cắn xiết vào nửa dưới bóng thì Ezone 98 2022  chưa đem đến hiệu quả đó một cách rõ ràng.