Chọn khu vực
Miền Bắc
Miền Bắc: 0935.0303.68
Miền Nam: 090.779.6118

Sport House

Những cây vợt “Thân Thiện”

Cập nhật : 00:00 - 22/08/2017

Hai yếu tố quan trọng mà tennis hiện đại đang theo đuổi là : POWER (Lực) và SPIN (Xoáy). Trong đó, Lực đánh mạnh luôn là sự khao khát của người chơi tennis, cảm giác thật tuyệt vời khi bạn có một cú thuận tay sấm sét, bóng căng và sâu tận vạch cuối sân. Nhưng liệu lợi thế về Lực sẽ có cái giá của nó?

Trở lại những ngày đầu của tennis, những cây vợt đều được làm từ gỗ. Gỗ là vật liệu tương đối mềm-dẻo-linh hoạt, do đó gỗ có thể giảm shock, hấp thụ sự rung động khi bóng tiếp xúc mặt vợt nhưng không cung cấp cho chúng ta nhiều Lực. Trong khi đó, những game đấu của tennis ngày nay càng lúc càng nhanh hơn, tốc độ cao hơn, đòi hỏi về thể lực cũng như lực đánh phải mạnh hơn nữa. Để đáp ứng với sự đổi thay này, những cây vợt tennis đã được thiết kế lại cùng với việc thay đổi chất liệu để mang lại cho người chơi nhiều Lực hơn nhưng vẫn giữ được khả năng Control (Kiểm Soát).

 

 

Babolat là một trong những công ty dẫn đầu về sự thay đổi nói trên với những dòng vợt phổ biến như Babolat Pure Drive,  Babolat Aero Pro Drive (Pure Aero ngày nay), với các đại diện như Carlos Moya, Rafael Nadal, Andy Roddick và gần đây là Dominic Thiem với Pure Strike. Hầu hết những cây vợt của Babolat đều mang lại cho người chơi lực đánh tốt và cảm giác chắc chắn ngay cả với những dòng trọng lượng nhẹ của hãng. Wilson cũng không nằm ngoài xu hướng này khi hãng cho ra mắt dòng vợt Burn và Blade. Tất cả những dòng vợt này đều có xu hướng chung là:

 

(i) Khung vợt làm từ vật liệu nhẹ nhưng tương đối cứng. Lý do là: vợt nặng sẽ làm cho tốc độ vung vợt của người chơi sẽ bị chậm lại và nhanh làm mỏi tay, đặc biệt là với những người chơi cấp độ nghiệp dư và người chơi phong trào vốn chiếm đa số (những cây vợt gỗ của thập niên 60 sau khi căng dây thường nặng trên 14 ounces tương đương gần 400gr). Những cây vợt nhẹ, nhất là khi được căng với các loại dây polyester trợ xoáy, đã giúp những người chơi phong trào cũng có thể đánh những đường bóng xoáy topspin do họ có thể vung vợt nhanh hơn, tốc độ đầu vợt ma sát với bóng rất nhanh tạo hiệu ứng bóng lao đi với độ xoáy cao và cắm sang mặt sân của đối phương.

 

 

Tuy nhiên, vợt nhẹ thì lại bồng bềnh và đánh không chắc bóng, do đó khung vợt cần phải cứng để KHÔNG bị mất lực như các loại vợt mềm thường bị bẻ cong khi tiếp xúc bóng. Khung vợt cứng sẽ bảo toàn được lực (Power) và sự ổn đinh( Stability) trong từng cú đánh của người chơi.

 

(ii) Do vợt cứng nên sự rung động từ cây vợt truyền đến cánh tay của người chơi  tương đối cao khi bóng tiếp xúc mặt vợt. Điều đó cũng đồng nghĩa là khả năng bị chấn thương tay khi đánh một cây vợt cứng là dễ xảy ra.

 

Theo thử nghiệm của nhà sản xuất và của người chơi:

 

 

Đến đây, chắc hẳn bạn đọc sẽ có băn khoăn: "Làm thế nào để chọn được cây vợt có thể giúp bạn tránh bị chấn thương???". Khuyến nghị của người viết là khi bạn đi mua một cây vợt mới, điều quan trọng là bạn phải có cảm nhận vợt có vừa tay không khi bạn đánh bóng, tuy nhiên, bạn cần lưu ý thông số mà nhà sản xuất đã đưa ra, đó là độ cứng tĩnh của khung vợt: Stiffness, được đo bằng máy với đơn vị RA. Theo khuyến cáo của một số chuyên gia, độ cứng thích hợp đối  với người chơi phong trào là từ 63 RA đến 67 RA:

 

 

*** Chỉ số RA có thể giảm một vài điểm khi chúng ta căng cước lên cây vợt.

 

*** Để tìm hiểu về độ cứng của vợt tennis, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: http://tennishouse.vn/danh-gia---huong-dan-chon-vot-tennis/tim-hieu-ve-do-cung-cua-vot-tennis-n1211.html

 

Vậy câu hỏi đặt ra là: cứ vợt có RA cao là vợt cứng, không “thân thiện”? Về lý thuyết, điều đó là đúng. Tuy nhiên trên thực tế, vợt cứng hay mềm còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như :

 

1. Công nghệ đi kèm của cây vợt.

 

2. Yếu tố thể chất, sức khỏe, lối chơi hay kỹ thuật từng người. Vợt A có thể là vợt cứng với Anh B nhưng lại êm tay với Anh C.

 

3. Diện tích mặt vợt, mật độ dây đan.

 

4. Dây cước mà bạn sử dụng cứng hay mềm (dây cước tennis phổ biến ở VN là dây Polyester có độ cứng tương đối cao).

 

5. Mức cân mà bạn lựa chọn để căng dây cho cây vợt.

 

Vì vậy, ngoài độ cứng khung vợt, người chơi cũng cần lưu ý đến mật độ dây cước của cây vợt – dây cước tennis – mức cân (kg) bạn chọn để hạn chế những vấn đề liên quan đến khuỷa tay (Elbow) hoặc chỉ đơn giản là muốn tăng cảm giác thoải mái , êm ái khi tiếp bóng.

 

Dưới đây là các yếu tố +/- của Mật độ dây cước:

 

 

Ngoài ra, ngay cả khi bạn đã chọn một khung vợt cứng, bạn có thể làm giảm độ cứng khi tiếp bóng bằng cách: chọn dây cước có độ cứng thấp hơn, chọn mức cân (kg) giảm xuống so mức bình thường bạn hay chơi. Để chọn dây cước tennis – mức cân (kg) phù hợp, các bạn có thể tham khảo bài viết :

http://tennishouse.vn/danh-gia---huong-dan-chon-day-cuoc-tennis/minh-nen-chon-cang-day-cuoc-tennis-nao-nhi--n1352.html

 

*** Để giúp các bạn dễ tra cứu và tìm kiếm cây vợt có Độ cứng khung vợt phù hợp với mình, Tennis House đã tổng hợp và cung cấp cho bạn đọc tham khảo:

 

 

Theo thông số ở bảng trên, vợt Babolat làm từ chất liệu Graphite Tungsten (GT) có độ cứng khung vợt tương đối cao so vơi các dòng vợt khác của Wilson hay Head. Nhưng do hãng Babolat tích hợp công nghệ Cortex giảm chấn trên thân vợt giúp giảm sự rung động sau khi bóng tiếp xúc mặt vợt nên cảm giác khi chơi vợt Babolat là tương đối êm tay. Wilson với chất liệu Carbon Graphite , Head với chất liệu Graphite/Graphene Touch, Yonex với chất liệu HM Graphite/Nanometric DR/Quake Shut Gel , Prince với chất liệu Graphite & Textreme…cũng là những lựa chọn tốt mà người chơi nên cân nhắc và thử nghiệm.

 

Chúc các Bạn sau khi đọc bài viết này sẽ có thêm những thông tin hữu ích và lựa chọn được cây vợt tennis "thân thiện" nhất với mình để làm người bạn đồng hành tri kỷ trên mặt sân tennis ./.

 

*Lưu ý: Đây là bài viết và sưu tầm của Tennis House, việc sao chép, copy hoặc sử dụng lại dưới bất kỳ hình thức nào phải có sự cho phép của Tennis House dưới dạng văn bản. Xin cảm ơn.

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến
Đăng ký nhận tin khuyến mại

Đừng bỏ lỡ các chương trình giảm giá và các sản phẩm mới hấp dẫn!