Chọn khu vực
Miền Bắc
Miền Bắc: 0935.0303.68
Miền Nam: 090.779.6118

Sport House

Tìm hiểu về đế giày tennis

Cập nhật : 02:06 - 10/09/2018

Trong môn tennis mà chúng ta đang chơi hiện có 3 loại mặt sân khác nhau là Sân cứng (Hard Court), Sân đất nện (Clay) và Sân cỏ (Grass). Mỗi một mặt sân do đặc thù khác nhau nên đôi giày dùng cho các mặt sân này cũng hoàn toàn khác nhau. Vậy nếu đem đôi giày cho mặt sân này dùng cho mặt sân kia thì sẽ ảnh hưởng ra sao tới người chơi? Hãy cùng Tennis House tìm hiểu về đế giày tennis trong bài viết dưới đây.

Dụng cụ tennis: Hỏi&Đáp

 

Jon Levey là người phụ trách chuyên mục Dụng cụ tennis trên tạp trí lớn và uy tín trên thế giới Tennis.com, đồng thời chuyên trả lời các câu hỏi xung quanh chủ đề xoay quanh về vợt tennis tại trang Hỏi&Đáp của tạp chí này.

 

Câu hỏi của độc giả có tên Jake gửi tới tạp chí:

 

Tôi thường chơi tennis trên mặt sân cứng vào mùa thu và mùa đông, trên sân đất nện vào mùa xuân và mùa hè. Tuy vậy từ trước tới nay, tôi chỉ sử dụng một mẫu giày duy nhất là loại all-court, được mô tả là phù hợp cho tất cả mặt sân khác nhau. Mới đây tôi được khuyên rằng việc sử dụng mẫu giày tennis chuyên biệt cho từng loại mặt sân thì tốt hơn. Vậy tôi có nên tiếp tục sử dụng giày all-court cho cả 2 mặt sân hay phải sử dụng mẫu giày riêng biệt cho sân đất nện/sân cứng?

 

 

Dưới đây là bài trả lời của Jon Levey:

 

Jake thân mến,

 

Sự khác biệt lớn nhất giữa giày sân cứng và giày sân đất nện chủ yếu nằm ở phần đế giày dưới (outsole), cụ thể hơn là ở bề mặt cấu tạo của phần đế giày này. Ngoài ra, trên cùng một một mẫu giày tennis, phiên bản dành cho sân đất nện có thể có thân giày (upper) được bố trí ít lỗ thông hơi hơn nhằm ngăn bớt bụi đất bay vào bên trong giày. Còn một vài khác biệt nữa nằm ở chất liệu: phiên bản dành cho sân cứng thường cung cấp thêm độ êm, độ hỗ trợ chống chấn thương và độ bền cao hơn. Nhưng nếu một đôi giày được thiết kế cho cả sân cứng và đất nện thì sẽ có những đặc điểm kết hợp từ cả 2 phiên bản giày.

Đi sâu hơn, bề mặt đế giày dành cho sân đất nện có các mảng gân hình ziczac được bố trí rất đều và dày đặc (hình trên). Cấu tạo này giúp tăng độ bám và độ trượt tốt hơn trên bề mặt đất nện có đặc tính khá mềm - trơn. Đế giày cho sân cứng thì có ít các mảng gân hơn và độ dày các đường gân này dày hơn để chống mài mòn và giúp xoay chuyển, đổi hướng một cách vững chãi hơn. Với mẫu giày all-court, thiết kế bề mặt đế giày được bố trí các mảng gân rất linh hoạt (hình dưới). Phía ngoài đế giày – phần tiếp xúc khi người chơi thực hiện các bước di chuyển ngang có mật độ các đường gân dày đặc, giúp tạo độ trượt dễ dàng trên mặt sân đất nện. Trong khi đó, ở phần giữa và phía trong đế giày bố trí mật độ các đường gân thưa hơn hẳn và độ dày cao hơn nhằm giảm thiểu mài mòn, tăng cường thêm độ bền.

Vậy câu hỏi đặt ra là chúng ta có thể chơi trên sân đất nện với một đôi giày chuyên cho sân cứng?

 

Hoàn toàn được, đặc biệt nếu đôi giày được sử dụng trên một mặt sân đất nện được bảo quản tốt và có độ ẩm vừa phải. Tuy vậy khi bề mặt sân đất nện trở nên quá khô và thiếu đi các lớp thành phần cần thiết, một đôi giày chuyên biệt cho đất nện sẽ trở nên hữu ích hơn bao giờ hết. Bề mặt đế giày có mật độ mảng gân nhiều hơn sẽ giúp giảm thiệu độ trơn và giúp di chuyển vững chãi hơn nhiều.

 

Ngược lại, việc sử dụng đôi giày chuyên đất nện trên mặt sân cứng không thực sự khả quan cho lắm. Những mảng gân với mật độ lớn sẽ gây ra độ bám dính quá mức, khiến người chơi khó có thực hiện được những pha di chuyển thay đổi hướng linh hoạt. Thêm vào đó là việc độ bền của đế giày sẽ nhanh mài mòn, độ bền kém đi nhiều so với việc sử dụng trên mặt sân phù hợp.

 

Do vậy, cá nhân tôi nghĩ rằng nếu có điều kiện thì việc trang bị cho mình mỗi đôi giày riêng biệt cho từng mặt sân là rất đáng để cân nhắc!

 

Xem thêm: Cấu tạo mặt sân đất nện Roland Garros

 

 

Tennis House đã có nhiều bài đánh giá về các dòng giày tennis đang bán lẻ hiện nay, bạn đọc có thể tìm thấy các thông tin hữu ích tại chuyên trang này khi cần mua một cây vợt mới:

 

Đánh giá & Hướng dẫn chọn giày

 

Nếu bạn muốn trải nghiệm các dòng giày tennis mới nhất, hãy đến showroom Tennis House để tham khảo và trao đổi thêm với đội ngũ tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm của Tennis House, hoặc liên hệ với số hotline bán hàng 24/7:

Miền Bắc:  0935 0303 68

Miền Nam090 779 6118

Website: www.tennishouse.vn

Facebookhttps://www.facebook.com/tennishouse.vn

 

Lưu ý: Đây là bài viết và sưu tầm của Tennis House, việc sao chép, copy hoặc sử dụng lại dưới bất kỳ hình thức nào phải có sự cho phép của Tennis House dưới dạng văn bản. Xin Cảm Ơn!

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến
Đăng ký nhận tin khuyến mại

Đừng bỏ lỡ các chương trình giảm giá và các sản phẩm mới hấp dẫn!