Chọn khu vực
Miền Bắc
Miền Bắc: 0935.0303.68
Miền Nam: 090.779.6118

Sport House

Quy Trình Căng Vợt Tennis Theo Đúng Tiêu Chuẩn Quốc Tế

Cập nhật : 09:48 - 25/04/2017

"Sợi cước chính là linh hồn của cây vợt"

 
Đối với những người yêu và chơi tennis thì căng lại dây cước cho cây vợt là một việc định kỳ và thiết yếu. Ngoài vấn đề chọn được sợi dây cước phù hợp với cây vợt, với lối chơi của mình; còn là mức cân khi căng dây sao cho thân thiện với cánh tay người chơi… Đó là sự quan tâm cần thiết đối với những người yêu tennis.
 
Nhưng… có một thực tế là: 90% Người chơi tennis thường rất ít để ý đến cách căng vợt có đúng tiêu chuẩn hay không. Câu hỏi đặt ra là:
 
A. Tại sao cần phải căng vợt tennis theo đúng tiêu chuẩn?
 
Nếu cây vợt của bạn không được căng theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất hay theo đúng quy trình tiêu chuẩn, bạn sẽ làm mất đi 30-50% công sức đầu tư và tìm hiểu bộ dây.
 
Dưới đây là bảng so sánh:
 

 
Ghi Chú: Nút thắt là nút chốt dây tại điểm đầu tiên và điểm cuối cùng của một sợi dây cước khi được căng trên mặt vợt. Căng 4 nút thắt: Two Pieces. Căng 2 nút thắt: One Piece.
 
B. Thế nào là căng vợt tennis đúng tiêu chuẩn?
 
Đối với người chơi: hầu hết Khách hàng của Tennis House không có yêu cầu cụ thể và về cách căng dây, không có yêu cầu về số nút thắt (mối chốt dây) khi đặt căng vợt. Với một số Khách hàng có yêu cầu cụ thể là “căng cho tôi 4 nút” thì quan niệm thường thấy là căng 4 nút thắt dành cho căng hybrid (căng dây dọc và dây ngang bằng 2 loại cước khác nhau); hoặc trong trường hợp dây dọc và dây ngang căng 2 mức cân khác nhau.
 
Đối với Nhân viên tại các shop: thông thường thì 2 nút hay 4 nút là yêu cầu của Khách hàng, của người chơi. Nếu Khách hàng không có yêu cầu cụ thể thì đa phần các cửa hàng cung cấp dịch vụ căng vợt sẽ tự động căng 2 nút cho Khách hàng.
 
 
 
 
Vậy nên căng vợt 2 nút thắt hay 4 nút thắt?
 
Nếu để ý một chút, người chơi có thể dễ dàng nhận thấy những dòng vợt Babolat 2016, đa phần đều khuyến cáo căng 4 nút/Two Pieces (ví dụ: Pure Aero Team/Lite; Pure Drive Team/Lite…) hay các dòng vợt Head đều có lỗ chốt dây dọc và dây ngang riêng (hay dành cho căng 4 nút thắt) (ví dụ: Speed S, Radical S, Radical Rev Pro…) Chỉ có một số dòng vợt Wilson có khuyến cáo chỉ căng 2 nút thắt/One Piece (ví dụ: Pro Staff 97ULS/LS; Burn 100ULS/LS…)
 
Đối với các hãng sản xuất vợt tennis, lời khuyến nghị được đưa ra là: căng 4 nút thắt sẽ làm giảm áp lực lên khung vợt và giữ nguyên hình dạng khung vợt nhất có thể.
 
Khuyến nghị của Tennis House: Trong suốt quá trình căng cước, cây vợt của bạn luôn chịu tác động của lực kéo từ máy căng, hay khung vợt bị biến dạng trong suốt quá trình căng cược. Để giữ được khung vợt trước và sau khi căng cước giống nhau, thì cây của bạn cần được căng theo đúng quy trình tiêu chuẩn. Còn số nút thắt (2 hoặc 4/One Piece hoặc Two Pieces) thì nên tuân thủ theo khuyến cáo của nhà sản xuất (các bạn có thể tìm hiểu về thông số đó của các loại vợt tennis trên website: www.tennishouse.vn và tìm hiểu về ưu điểm của cách căng vợt 4 nút tại chuyên mục: Đánh giá và Hướng dẫn chọn dây cước)
 
Sau đây là quy trình căng vợt tennis đúng tiêu chuẩn:
 
1. Chuẩn bị dây cước: để căng một cây vợt ta cần một đoạn dây từ 10-12m; Một set dây cước (dây cước vỉ) thường từ 12-12,2m, đủ để căng những mặt vợt oversize (mặt vợt lên đến 110 inches). Lưu ý đối với dây cước vỉ hay dây cước cạnh - cước xoắn, cần phải tuốt dây cước cẩn thận để tránh xoắn dây khi căng vào vợt.
 
2. Căng vợt trên máy căng cước:
 
Vợt Wilson Blade 104: 
Mật độ dây: 18*19;
Căng cước Gosen:Egg Power 17;
Mức căng :dây dọc: 23.5 kg – dây ngang 22.5kg;
 
A. Đặt với vào máy căng, chỉnh số cân mong muốn.
 
B. Căng dây dọc: cần căng từ giữa vợt đều sang 2 phía, tức là bắt đầu bằng 2 dây dọc ở chính giữa vợt. 
 
 
 
 
 
 
 
 
Lý do: khi căng vợt từ giữa ra, lực sẽ dàn đều lên khung vợt (tốt cho khung vợt) và lực căng những dây dọc ở phía ngoài (gần 2 bên thành vợt) sẽ đều nhau.
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Đối với 2 nút chốt của dây dọc, cần chốt đúng lỗ đã thường được đánh dấu theo khuyến cáo của nhà sản xuất và chốt bằng tay để tránh phần lỗ nhựa  xỏ dây (grommet) bị hỏng. Khi chốt phải chốt bằng tay và dùng kìm chuyên dụng, Nếu người căng dây chốt dây bằng lực kéo của máy thì sau nhiều lần căng, dây cước sẽ tì vào khung vợt, làm toét và rách grommet, dẫn đến việc nhanh bị đứt cước.
 
 
 
 
C. Căng dây ngang (dù bạn căng 2 nút thắt hay 4 nút thắt) thì dây ngang cần được đan từ trên đầu vợt hướng xuống dưới cổ vợt.
 
 
 
 
Lý do: Vì phần chữ Y của vợt (ngay phía trên cán vợt) là phần khoẻ và chắc chắn nhất của cây vợt. Trong quá trình đan dây ngang cần hướng lực tác động lên khung vợt về phía cổ vợt hay phần chữ Y (là phần khỏe và chắc chắn nhất của khung vợt) này, để đảm bảo khung vợt được bảo vệ tối đa. 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
Với lỗ chốt của dây ngang, khi chốt cũng phải chốt bằng tay và dùng kìm chuyên dụng, nếu người căng dây chốt dây bằng lực kéo của máy thì  sau nhiều lần căng, dây cước sẽ tì vào khung vợt, làm toét và rách grommet, dẫn đến việc nhanh bị đứt cước.​
 
Hình ảnh của một mặt vợt đã hoàn thiện sau khi căng dây vợt đúng tiêu chuẩn quốc tế:
 
 
 
 
Bây giờ bạn đã có khái niệm cơ bản thế nào là quy cách căng vợt đúng tiêu chuẩn quốc tế rồi, hãy là Khách hàng đi căng dây vợt tennis thông thái để cây vợt của bạn được “nâng niu” - “chăm sóc “ - “đảm bảo tốt nhất“ trong mỗi lần căng lại cước.
 
Quy trình căng cước tại Tennis House 23B Đoàn Thị Điểm luôn theo đúng tiêu chuẩn và căng 4 nút (hơn 90% loại vợt hiện nay được nhà sản xuất khuyến cáo căng 4 nút/Two Pieces). Khách hàng có yêu cầu thêm, xin vui lòng chia sẻ với Nhân viên của chúng tôi để được phục vụ tốt nhất: 04.3851.9696.
 
Hiện Cửa hàng Tennis House Hà Nội được trang bị 2 máy căng vợt điện tử thương hiệu Babolat là Sensor Expert & Star 5, tiêu chuẩn Quốc tế. Hai máy căng vợt sẽ giúp Quý khách tiết kiệm thời gian phải chờ đợi khi đến căng vợt.
 
Đội ngũ kỹ thuật viên căng dây đan vợt của Tennis House: NHIỆT TÌNH, GIÀU KINH NGHIỆM, CHUYÊN MÔN CAO.
 
 
*****Tennis House Stringing Team*****
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
*Lưu ý: Đây là bài viết và sưu tầm của Tennis House, việc sao chép, copy hoặc sử dụng lại dưới bất kỳ hình thức nào phải có sự cho phép của Tennis House dưới dạng văn bản. Xin cảm ơn.
 
 
Tennis House - 25.04.2017

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến
Đăng ký nhận tin khuyến mại

Đừng bỏ lỡ các chương trình giảm giá và các sản phẩm mới hấp dẫn!