Chọn khu vực
Miền Bắc
Miền Bắc: 0935.0303.68
Miền Nam: 090.779.6118

Sport House

Căng dây cước ghép (hybrid) trên vợt tennis (Phần 2): Đi tìm cặp đôi hoàn hảo

Cập nhật : 11:00 - 04/03/2016

Tiếp theo Phần 1 về chủ đề: Căng dây cước ghép (hybrid) trên vợt tennis, Tennis House xin gửi tới Quý Khách Hàng và Anh/Chị/Em yêu tennis Phần 2 của chủ đề này: Đi Tìm Cặp Đôi Hoàn Hảo. Bài viết này không chỉ dành cho người chơi tennis mà còn cung cấp những tư vấn rất hữu ích của các chuyên gia hàng đầu thế giới cho cả các shop cung cấp dịch vụ căng vợt tennis.

Nếu một chuyên gia về rượu vang có thể cho bạn biết loại vang nào phù hợp nhất với từng món ăn thì với một người căng vợt, bạn cũng nên giúp cho khách hàng của mình có một cây vợt với dây cước phù hợp nhất.

 

Như những người chuyên căng vợt khác, công việc của chúng tôi không chỉ đơn thuần là tỉ mỉ căng/đan những sợi dây cước vào cây vợt. Đó chắc chắn là một công đoạn quan trọng nhưng trước khi bắt tay vào làm, đầu tiên bạn phải giúp khách hàng của mình chọn được dây cước tennis phù hợp với lối đánh và trình độ của họ. Đây là việc mà bất cứ người căng vợt nào cũng cần làm, hướng dẫn người chơi tìm được một cách căng dây giúp nâng cao khả năng đánh và qua đó tận hưởng niềm vui khi chơi tennis.

 

Để thành thạo trong việc căng dây cước đúng cách đòi hỏi sự rèn luyện lẫn kinh nghiệm. Điều này cũng tương tự với việc tư vấn làm sao để giúp khách hàng chọn được cách căng dây phù hợp nhất. Trước tiên bạn phải biết những kiến thức nhất định. Bạn cần biết độ căng và độ dao động của mặt dây sẽ ảnh hưởng tới hiệu quả của các cú đánh ra sao. Kích cỡ mặt vợt, mật độ dây cũng là những yếu tố góp phần vào bài toán trên. Và hệ thống dây ngang và dây dọc sẽ phối hợp với nhau như thế nào để tạo ra lực đánh, độ kiểm soát bóng, độ êm và những dặc tính quan trọng khác – kèm theo vô số những yếu tố khác nữa.

 

Những kiến thức căn bản này luôn luôn được bồi đắp thêm vì những loại dây cước mới được cho ra mắt liên tục. Cùng với đó là những cây vợt mới và những công nghệ tennis mới cũng được giới thiệu. Để làm tốt công việc của mình, bạn phải bắt nhịp, tìm hiểu những kiến thức mới và vận dụng nó để giúp khách hàng có được cách căng dây tốt nhất có thể, giúp họ cải thiện được khả năng đánh tennis của mình.

 

Một chuyên gia rượu vang khi nếm thử rượu có thể biết được chất vang lên men từ giống nho nào, nho được trồng ở đâu và thậm chí là thời điểm mà chai rượu được sản xuất. Họ cũng biết những sự khác biệt tinh tế trong mỗi loại vang sẽ ảnh hưởng tới vị giác khi sử dụng kèm với món ăn. Việc dùng một loại vang phù hợp với món ăn sẽ khiến hương vị của cả rượu và món ăn ngon hơn và thú vị hơn.

 

 

Vậy thì làm thế nào để có thể áp dụng những kiến thức rộng lớn về dây cước và vợt để giúp khách hàng của bạn? Đơn giản là hãy trao đổi trực tiếp với họ, đặc biệt nếu như bạn chưa có dịp quan sát vị khách của mình chơi trên sân.

 

Hãy bắt đầu bằng những câu hỏi để xác định những yếu tố nào là quan trọng với họ. Chẳng hạn liệu họ có cần thêm độ tạo xoáy hay lực đánh? Có thể khách hàng sẽ cung cấp một số thông tin, nhưng đừng dừng tại đó. Hãy nhớ rằng bạn là một chuyên gia về dây cước. Một khi đã nắm bắt được những phân vân trong suy nghĩ của họ thì đừng ngần ngại hãy áp dụng kiến thức của mình để giúp khách hàng tìm ra được lời giải.

 

Giả sử khách hàng muốn căng vợt để thêm khả năng tạo xoáy nhiều hơn. Nhưng nếu như họ vung vợt kiểu flat (đánh bạt ngang, bóng gần như không có xoáy) thì căng dây kiểu nào cũng không mấy quan trọng bởi họ sẽ không nhận thấy quá nhiều sự thay đổi. Bạn cũng không nên để họ đặt quá nhiều kỳ vọng vào những sợi dây cước. Hãy thẳng thắn chia sẻ với họ rằng cách căng dây làm tăng khả năng xoáy chỉ phát huy hiệu quả nếu họ áp dụng kĩ thuật đánh đúng cách, bằng không họ sẽ không thấy được khác biệt nào đáng kể.

 

Bằng cách đặt ra nhiều câu hỏi cho khách hàng, nhiều khi bạn còn có thể giúp họ nâng cao khả năng đánh bằng cách thay đổi cách căng dây của họ. Mặt khác, nếu như khách hàng là người đã đánh xoáy rất tốt, có thể bạn sẽ nhận thấy cú đánh của họ tạo ra quá nhiều xoáy, làm triệt tiêu độ sâu về phía cuối sân của bóng, và họ sẽ thấy được sự cải thiện đáng kể nếu giảm bớt độ tạo xoáy trong cách căng dây cước. Thông tin mà bạn có được từ khách hàng là rất quan trọng, càng nhiều thông tin càng dễ dàng hơn cho bạn để vận dụng kiến thức của mình trong việc giúp đỡ khách hàng.

 

Chọn dây cước khi căng ghép 

 

Cách ghép dây cước đang trở nên rất phổ biến ở thời điểm hiện tại. Đa số các vận động viên tennis tại các giải đấu chuyên nghiệp đều đang sử dụng dây ghép, còn những bình luận viên trên TV thì đề cập đến chủ đề này khá nhiều. Điều này mở ra cơ hội tuyệt vời để bạn giới thiệu dây cước ghép tới khách hàng của mình. Trên thực tế, có thể có rất nhiều người hỏi bạn về cách căng dây ghép này. Tuy vậy, không có cách ghép nào mà phù hợp cho tất cả mọi người, vì thế nó là bước khởi đầu hoàn hảo để giúp bạn trở thành một “string sommelier – chuyên gia căng dây cước”.

 

 

Chuyên gia Tom Parry của hãng sản xuất dây cước Pacific nói rõ hơn về hướng đi mới này: “Nhiều khi những người trong ngành như tôi thường giật mình khi nghe bình luận viên trên TV tranh luận sai về một dụng cụ thi đấu của vận động viên. Tuy nhiên ở một khía cạnh khác, ít nhất thì với sự đề cập của họ về một vận động viên đang sử dụng 2 loại dây khác nhau trên cùng một mặt vợt đã thực sự giúp lan tỏa tới người xem - những khách hàng tiềm năng - có thể biết thêm thông tin về những lợi thế đáng kể khi căng dây ghép. Hiển nhiên là điều này giúp cho các cửa hàng tennis hay người căng dây cước dễ dàng hơn để thuyết phục khách hàng về những lợi ích tuyệt vời mà họ có thể nhận được khi thử dây cước ghép”.

 

Bằng việc gợi ý và trao đổi với khách hàng về những lựa chọn khác nhau khi căng dây cước, bạn không chỉ cung cấp thêm thông tin cho khách hàng mà còn gây dựng được lòng tin của họ. Và một khi họ đã tin tưởng vào lời khuyên của bạn, bạn sẽ có một người khách hàng quen thuộc. Hãy trao đổi thêm với họ không chỉ về dây cước mà còn về lực căng dây nữa.

 

Với mức độ phổ biến của dây cước poly, loại dây ghép giữa dây poly và dây gut hoặc nylon đều trở nên quen thuộc. Nhưng không nhất thiết phải đi theo lối mòn như trên bởi bạn hoàn toàn có thể kết hợp bất cứ 2 loại dây khác nhau nào khi căng dây cước ghép.

 

Ý tưởng gốc về căng dây ghép

 

Theo chuyên gia Parry, Pacific là công ty đầu tiên giới thiệu một mẫu dây ghép vào năm 1972. Dây cước ghép này có tên gọi là Pacific Dual Gut thực ra là hai dây natural gut (dây cước lõi tự nhiên) có tiết diện khác nhau và được ghép chung vào với nhau. Ông Parry nói rõ hơn: “Thông tin được in rõ trên bao bì để đưa thông tin tới người mua và người căng vợt là loại dây mỏng nên được căng tại vị trí dây dọc để tạo thêm lực đánh hoặc căng dây dày tại vị trí dây dọc nếu muốn tăng kiểm soát bóng và độ bền của dây cước”.

 

Các nhà sản xuất thời điểm đó gần như không để tâm tới ý tưởng mới về việc sử dụng hai loại dây cước khác nhau trên cùng 1 mặt vợt nhưng những người căng vợt đã đón nhận nhiệt tình ý tưởng này. Chuyên gia Parry chia sẻ: “Chúng tôi đã nhận được những phản hồi tích cực từ những người căng vợt và họ nói rằng đã sử dụng cách căng dây này trong nhiều năm”.

 

Ở thời kì này, những loại dây lõi tự nhiên (natural gut) đang chiếm ưu thế lớn trên thị trường và một loại dây cước tổng hợp (synthetic) thì vừa được cho ra mắt, cho nên loại dây ghép giữa dây natural gut và synthetic được sử dụng rất nhiều. Khác biệt trong giá cả giúp cho dây ghép rẻ hơn và dần trở nên phổ biến. Điều này vẫn được áp dụng cho tới ngày nay dành cho những người chơi quan tâm nhiều về giá cả.

 

Dây cước ghép đầu tiên xuất hiện tại những giải đấu chuyên nghiệp là vào những năm 1990 – một loại dây Kevlar được sử dụng ở vị trí dây dọc và được ghép chung với một loại dây nylon lõi tổng hợp (nylon synthetic gut) hoặc natural gut tại vị trí dây ngang. Tay vợt Andre Agassi đã sử dụng dây cước ghép Ashaway Kevlar với dây Babolat VS hầu hết trong suốt sự nghiệp của mình.

 

 

Theo như chuyên gia Steve Crandall của hãng Ashaway, hầu hết các loại dây ghép ngày nay đều có cách ghép giống như trước: “Những sợi dây poly hoặc co-poly đã dần thay thế loại dây Kevlar cứng”. Ông Crandall cũng cho biết thêm rằng rất nhiều vận động viên tại các giải đấu chuyên nghiệp sử dụng dây natural gut làm dây ngang nhưng nhiều người thì lại chọn loại dây mềm đa lõi (multifilament synthetic) hay loại dây lõi đơn Zyex (Zyex polymer monofilament) như dây Ashaway Monogut ZX. Loại dây Monogut ZX này đem lại hiệu quả như dây natural gut nhưng giá chỉ bằng một phần ba, đồng thời giúp đánh êm hơn và bền hơn, cung cấp độ cắn bóng (snap-back) và độ tạo xoáy tốt hơn.

 

Dây cứng tại vị trí dây dọc?

 

HIện tại việc sử dụng dây cước cứng hơn tại vị trí dây dọc và một loại dây mềm tại vị trí dây ngang đang chiếm ưu thế lớn khi căng ghép dây cước. Nhưng chắc chắn nó không phải là cách căng ghép duy nhất. Roger Federer có lẽ là tay vợt nổi tiếng nhất bằng việc đi ngược lại xu hướng này khi sử dụng loại dây mềm natural gut làm dây dọc và loại dây co-poly cứng ở vị trí dây ngang.

 

Các tài liệu đều ghi là những sợi dây dọc là dây tạo ra lực đánh chủ yếu và độ cứng của một mặt dây cước sẽ phụ thuộc vào những sợi dây dọc này. Ở cùng một mức căng là 55 pounds (tương đương 25 kg), dây cước ghép giữa dây natural gut ở vị trí dọc và dây poly ở vị trí ngang sẽ tạo ra một sự khác biệt rất rõ so với một cây vợt có dây poly ở vị trí dây dọc và dây gut ở vị trí dây ngang. Tuy vậy nên nhớ rằng giữa 2 cách căng ghép này không có cách nào là tốt hơn hay tệ hơn, nó chỉ đơn thuần là khác biệt. Một cách ghép có thể phù hợp với người chơi này và cách ghép kia thì phù hợp với người chơi khác.

 

Với kiến thức vốn có, hãy xem xét lại độ cứng của những dây cước đã sử dụng và điều chỉnh mức độ căng phù hợp. Nếu như khách hàng của bạn đang sử dụng một cây vợt có loại dây cước mềm multifilament ở mức cân 60 pounds (hơn 27 kg) thì bạn nên gợi ý khách thử phương án căng ghép loại dây poly với dây mutifilament. Và tất nhiên bạn sẽ cần giải thích tại sao cần thiết phải hạ mức căng xuống một chút để đem lại kết quả tốt nhất.

 

Sử dụng tất cả những gì có trong tay

 

 

Không nên chỉ giới hạn ở những loại dây đã ghép sẵn. Mỗi loại dây mà bạn có hoàn toàn có thể là một nguyên liệu để kết hợp lại thành một dây cước ghép. Điều này giúp cho việc tận dụng dây cước mà bạn đang sẵn có hiệu quả hơn rất nhiều mà không cần bổ sung thêm các loại khác. Sự đa dạng cũng cho phép bạn linh hoạt hơn khi chọn lựa dây cước cho khách hàng.

 

Hãy đảm bảo giữ liên lạc với khách hàng khi họ đang thử dùng cách dây cước ghép mới. Liệu rằng dây ghép có đạt được mục đích mong muốn của người chơi? Liệu dây ghép có thể tốt hơn được nữa? Trao đổi thêm với họ cho tới khi đạt được những kết quả tốt nhất. Khách hàng sẽ rất trân trọng sự quan tâm của bạn tới từng chi tiết và những trận đấu của họ. Điều này còn giúp trau dồi thêm kiến thức cho bản thân, cách kết hợp nào là tốt nhất và mức căng nào thì hợp lí nhất. Và một khi đã tạo dựng được uy tín của một chuyên gia căng vợt, chắc chắn bạn sẽ có nhiều khách hàng hơn và nhiều cơ hội hơn.

 

Qua bài viết này, Tennis House mong rằng người chơi tennis và cả người cung cấp dịch vụ căng vợt tennis sẽ hiểu được tầm quan trọng của việc trao đổi thông tin về nhu cầu cũng như mô tả chi tiết về cảm nhận khi sử dụng từng loại dây cước sẽ giúp thay đổi đáng kể chất lượng games đấu cho người chơi. Trải nghiệm là cả một quá trình, sau những thử nghiệm và đúc kết kinh nghiệm, chắc chắn Quý Khách Hàng và Anh/Chị/Em yêu tennis sẽ tìm được loại dây cước hoàn hảo cho riêng mình.

 

*Lưu ý: Đây là bài viết và sưu tầm của Tennis House, việc sao chép, copy hoặc sử dụng lại dưới bất kỳ hình thức nào phải có sự cho phép của Tennis House dưới dạng văn bản. Xin cảm ơn.

 

Tennis House – 04.03.2016

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến
Đăng ký nhận tin khuyến mại

Đừng bỏ lỡ các chương trình giảm giá và các sản phẩm mới hấp dẫn!