Chọn khu vực
Miền Bắc
Miền Bắc: 0935.0303.68
Miền Nam: 090.779.6118

Sport House

18x20 hay mặt vợt nào?

Cập nhật : 16:13 - 29/04/2016

Hiện nay, các hãng vợt (Wilson, Head,Babolat…) đua nhau sản xuất và đưa ra thị trường các loại vợt có mặt vợt mật độ dây thưa (VD: 18x16, 16x19 hoặc thậm chí 16x15…). Lý do tại sao mặt vợt thưa lại ngày càng phổ biến? Giữa mặt vợt khít (18x20) và mặt vợt thưa thì nên chọn loại mặt vợt nào? Bài viết dưới đây do Tennis House sưu tầm sẽ phần nào trả lời được những thắc mắc trên cho Anh/Chị/Em yêu tennis và bạn đọc, giúp người chơi tìm được cây vợt phù hợp nhất cho mình.

Novak Djokovic dùng mặt vợt 18x20 còn bạn thì sao?

 

Câu hỏi của độc giả Mark S: Sau gần 20 năm nghỉ thi đấu kể từ khi chơi cho đội tuyển của trường đại học tôi quyết định quay trở lại với những cây vợt của mình. Chỉ có điều chúng đều đã khá cũ và tôi cần tìm cho mình những cây vợt mới hơn. Tuy nhiên, có vẻ như loại vợt trang bị mặt dây mà tôi ưa thích là 18x20 hiện tại không còn được ưa chuộng nữa. Hầu hết các shop tennis xung quanh đây đều có số lượng rất ít những vợt có mặt dây 18x20 và họ chia sẻ thêm rằng ngày nay mọi người chơi đều muốn có lực đánh mạnh hơn và xoáy hơn nên dùng vợt có mật độ dây thưa hơn. Liệu tôi có nên tham gia vào xu thế mới này?

 

Câu trả lời của Jon Levey từ tạp chí Tennis.com: Mark, có thể bạn sẽ ngạc nhiên nếu biết rằng những vận động viên có thứ hạng cao trên thế giới hiện tại rất ưa thích mặt dây 18x20 và vẫn đang tiếp tục thiết lập nên những kỉ lục danh hiệu mới. Theo như một số chuyên gia căng dây cước thuộc giải đấu chuyên nghiệp, việc các tay vợt có thói quen sử dụng vợt đã được tinh chỉnh lại để tăng mật độ dây dày hơn không phải là điều hiếm gặp. Novak Djokovic và rất nhiều các tay vợt nổi tiếng khác luôn đánh giá cao những tính năng của một mặt vợt có mật độ dây khít giúp mang lại độ kiểm soát và cảm giác tiếp xúc bóng tốt hơn. Nếu lối chơi của bạn cần một cây vợt trang bị mặt dây 18x20 nhằm giữ đường bóng đi thấp, điều bóng chính xác và đánh bao sân thì chẳng có lí do gì để bạn không gắn bó với cây vợt ưa thích của mình.

 

Tuy nhiên cũng phải công nhận rằng trong phân khúc vợt tennis phục vụ cho người chơi đánh phong trào - giải trí, những cây vợt có mặt dây 18x20 hoặc có kích cỡ mặt vợt từ 93 – 95 inch hay trọng lượng trên 340 gram ngày càng trở nên khan hiếm. Việc thay đổi xu thế này có thể do một vài nguyên nhân. Như đề cập của bạn trong câu hỏi, lí do phải kể tới trước tiên có lẽ là do phong trào muốn tăng khả năng tạo xoáy của hầu hết người chơi hiện nay. Càng ít dây cước trên bề mặt vợt càng giúp tăng độ cắn bóng và kết quả là tạo thêm nhiều vòng xoay cho trái bóng khi đánh. Những vận động viên chuyên nghiệp có nền tảng kĩ thuật và tốc độ tăng tốc đầu vợt rất cao nên họ có thể tạo ra một độ xoáy rất lớn lên trái bóng mà chẳng cần quan tâm tới mật độ dây như thế nào. Trong khi đó những người chơi nghiệp dư có thể phải cần rất nhiều sự trợ giúp từ dụng cụ thi đấu của họ.

 

Một nguyên nhân khác là do các cây vợt ngày nay có khung vợt được làm cứng hơn trước. Nếu sử dụng mặt dây 18x20 trong một khuôn vợt có độ cứng rất cao sẽ khiến cho bề mặt vợt trở nên lì và khó đánh. Bên cạnh việc gây ra cảm giác khó chịu cho người chơi nếu không đánh trúng điểm sweetspot (điểm tiếp xúc bóng tối ưu), độ êm tay kém còn có thể gây ra những chấn thương cho bản thân người đánh.

 

Nguyên nhân cuối cùng là sự tăng trưởng nhanh chóng của những sợi dây polyester ("Dây Poly"). Dây Poly thường có đặc tính khá là cứng và nếu được căng trong khung vợt có độ cứng cao nữa thì có thể mang lại một sự kết hợp không hề dễ chịu. Một bề mặt vợt được bố trí ít dây cước hơn sẽ có độ êm tay tốt hơn khi tiếp xúc bóng. Ngoài ra, khoảng cách giữa các sợi dây cước càng nhiều thì càng giúp cho người chơi tận dụng được tốt hơn hiệu ứng cắn bóng (snapback) của dây Poly nhằm tăng thêm độ tạo xoáy. Thêm vào đó, những sợi dây poly rất bền (chùng nhanh nhưng lâu đứt), làm người chơi ít phải bận tâm tới việc đánh đứt dây như khi sử dụng loại dây mềm đa lõi trong một mặt vợt có mật độ dây thưa.

 

Mặc dù đang có chiều hướng suy giảm nhưng vẫn có những cây vợt được trang bị mặt dây 18x20 đáng chú ý như: Head Graphene XT Speed Pro, Babolat Pure Control 95, Prince Tour 100P hay Wilson Blade 98 – cây vợt được Wilson tuyên bố có sức bán tương đương với những cây phiên bản 16x19. Ngoài ra, còn có một số lượng lớn mẫu vợt với mặt dây 16x20 có mật độ dây dày ở phần sweetspot giống hệt phiên bản 18x20 nhưng lại có khoảng cách rộng hơn ở ngoài khu vực sweetspot tiến về mép vợt. Mặt dây 16x20 này mang lại cảm giác đánh tốt hơn một chút đồng thời cũng cung cấp thêm được độ tạo xoáy.

 

Một điểm đáng lưu ý khác là có thể những cây vợt 16x19 được sử dụng rộng rãi nhất nhưng không phải tất cả chúng đều có cấu tạo giống nhau. Chẳng hạn một vài cây vợt như Head Graphene XT Radical Pro và Yonex VCORE Duel G lại có 8 sợi dây dọc chạy qua phần cổ vợt, giống như trên khung vợt có 18 dây dọc. Vì vậy ở khu vực sweetspot của những cây vợt này, mặc dù không có được mật độ dây dày như của khung vợt có 20 dây ngang nhưng vẫn có thiên hướng kiểm soát bóng. Trong khi đó, cây vợt Prince Tour 100P (18x20) đã nhắc tới ở trên thậm chí chỉ có 6 sợi dây dọc chạy qua cổ vợt, làm cho mật độ dây thưa hơn và giúp độ tạo xoáy của vợt cao hơn nhiều cây có mật độ dây 16x19 khác.

 

 

Vì vậy, theo phán đoán của tôi là giữa một cây vợt có mặt vợt 18 dây dọc (18x20 hay 16x20…) hay mặt vợt 16x19 với mật độ dây dày ở sweetspot, bạn đã có thể tìm được sự thay thế hợp lý cho những cây vợt cũ của bạn rồi!

 

Nếu Anh/Chị/Em yêu tennis hay bạn đọc nào có gợi ý khác, vui lòng để lại thông tin ở khung bình luận Facebook bên dưới:

Bình luận

Hỗ trợ trực tuyến
Đăng ký nhận tin khuyến mại

Đừng bỏ lỡ các chương trình giảm giá và các sản phẩm mới hấp dẫn!